XUẤT KHẨU TRO BAY TRO XỈ RA NƯỚC NGOÀI

Nắm bắt được chính sách và cơ chế của Nhà nước hiện nay cho việc khuyến khích đẩy mạnh thu gom và xử lý, sử dụng tro xỉ; HKN đang tận dụng những lời thế vốn có của mình để tham gia thúc đẩy phát triển việc tiếp cận, xử lý và tiêu thụ các sản phẩm tro xỉ từ các Nhà máy Nhiệt điện và Nhà máy luyện thép.

– Thu gom rác thải không độc hại là ngành nghề chính (đó là xỉ than và tro bay) và hiện nay tro bay xỉ than là chất rắn công nghiệp thông thường.
– Cung cấp tro bay, tro xỉ than nhiệt điện cho khách hàng.
– Xuất khẩu tro bay, tro xỉ than nhiệt điện ra nước ngoài.

 

KHÁI NIỆM TRO BAY

Loại phụ gia khoáng, hoạt tính nhân tạo, là các sản phẩm phụ hoặc phế thải thu được trong các quá trình sản xuất công nghiệp,bao gồm silicafum, tro xỉ nhiệt điện, xỉ hạt lò cao… Tro bay là một loại “puzzolan nhân tạo” bao gồm SiO2, Al2O3, Fe2O3 (chiếm khoảng 84%)… là những tinh cầu tròn, siêu mịn, độ lọt sàn từ 0,05 – 50 nanomet (1 nanomet = 1×10-9m) tỉ diện 300 – 600m2/kg.

 

LỢI ÍCH VỀ TRO XỈ

Những lợi ích của việc sử dụng tro xỉ cũng được ghi nhận. Trên thế giới, tro xỉ được ứng dụng rất nhiều để xây dựng đường giao thông. Tro ẩm, tro thô là thành phần cấp phối cùng đá, cát, vôi… để đắp nền đường, gia cố kỹ thuật, làm lớp móng kết cấu, lớp đế thoát nước. Đối với tro bay được sử dụng làm mặt đường bê tông, xây dựng đường hầm hoặc làm bột khoáng của bê tông nhựa. Trong các công trình ngầm, hay những nơi có khả năng bị axit xâm thực, việc sử dụng tro bay sẽ làm tăng tính bền axit lên nhiều.

Về lâu dài, để đẩy mạnh tiêu thụ tro, xỉ, cần xây dựng được thị trường vật liệu xây dựng không nung tại phía Nam. Theo đó, các giải pháp được đề xuất là: tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân, tuyên truyền đồng bộ trên các phương tiện thông tin đại chúng để doanh nghiệp, người dân hiểu tro xỉ nhiệt điện than là một nguồn tài nguyên của ngành sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam.

GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ NGHÀNH CÔNG NGHIỆP NĂNG LƯỢNG

 

Nhằm giảm áp lực đối với việc phải lưu trữ, tồn đọng tro xỉ tại các nhà máy; cũng như góp phần giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hiện nay và tương lai

 

 

VỀ PHÁP LUẬT

Theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT ngày 10 tháng 01 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Khoản 10 điều 3 Nghị định 08/2022/ND-CP ngày 10/01/2022, mọi thủ tục pháp lý rào cản về việc thúc đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ của Chính Phủ đã được tháo gỡ và đây cũng là tiền đề cho phép HKN là một trong những đơn vị tiên phong xuất khẩu lớn nhất Việt Nam đưa cho tro xỉ, tro bay xuất khẩu ra thị trường nước ngoài và từng bước khẳng định vị thế của mình